Thông tin tour du lịch

Trái cây vùng Tây Bắc

Đặt sản trái cây vùng  Tây Bắc

1: Táo mèo ở vùng Tú Lệ (Yên Bái) nổi tiếng là thơm ngon nhất so với táo mèo ở những địa phương khác. Mùa hoa táo mèo Tú Lệ nở rộ là vào khoảng tháng 3. Sang tháng 9, khi những cánh đồng lúa Tú Lệ thơm nức mùi lúa chín cũng là mùa thu hoạch táo mèo. Táo mèo Tú Lệ ăn có vị chát, thường dùng để ngâm rượu. Người dân địa phương ở đây thường chọn ra những qủa táo mèo vàng ươm, mang về rửa sạch, ngâm cùng với rượu nếp. Rượu táo mèo thơm, ngọt, càng uống càng ngọt càng say.

 

 

2: Mận Mộc Châu sai trĩu quả và có màu tím khi chín Cùng với mùa đào là mùa mận trên khắp Mộc Châu. Quả mận Mộc Châu to vừa phải, màu tím khi chín, ăn giòn tan. Khách du lịch khi tới Mộc Châu có thể cùng với người dân vào vườn thu hoạch hái mận và tự chọn mua những quả mật tươi ngon nhất.

 

 

3: Mận đỏ Tả Van Sapa khi chín có màu tím Tháng 5 cũng là mùa của những quả mận đỏ mận đỏ trên vùng núi Tả Van (Sapa, Lào Cai). Mận đỏ Sapa khi chín có màu đỏ, căng mịn và ngọt lịm. Những trái mận này còn được người dân địa phương chưng cất để làm rượi mận Sapa.

 

 

4: Mận tam hoa Bắc Hà Mận tam hoa Bắc Hà quả rất to và có màu hồng tím khi chín Khác với loại mận đỏ Tả Van của Sapa, những quả mận Bắc Hà có màu hồng tím và to hơn. Cây mận tam hoa là niềm tự hào của người dân vùng núi Bắc Hà (Lào Cai). Vào mùa xuân, những cây mận nở hoa trắng cả khu đồi của bản làng người Mông, người Hà Nhì. 

 

5: Đào Sapa Những quả đào Bích Nhị Sapa Đào Bích Nhị là một loại quả ngon nổi tiếng của Sapa mà hầu hết vị khách du lịch nào cũng biết đến.  Những ngày tháng 5, những quả đào Bích Nhị bắt đầu chín đỏ trên cành. Do thích hợp với khi hậu ở vùng núi cao Sapa nên những cây đào ở đây rất sai quả. Qủa đào Sapa chỉ nhỏ bằng chén uống nước trà nhưng căng mọng, giòn và có vị thơm giòn, hơi chua. Chỉ cần rửa sạch cho hết lông bám bên ngoài là bạn có thể thưởng thức loại quả đặc sản Tây Bắc ngon tuyệt này rồi.

 

6: Đào Pháp Mộc Châu Những cành đào Pháp Mộc Châu sai trĩu quả Đào Pháp Mộc Châu khi chín có màu đỏ đậm hơn so với đào Bích Nhị Sapa Cuối tháng 5 dương lịch cũng là mùa quả những trái đào Pháp trồng ở cao nguyên Mộc Châu. Quả đào chín có màu vàng và phớt đỏ, có loại vỏ trơn như quả mận, có loại vỏ có lông. Nếu ăn ngay tại chỗ, khách du lịch nên chọn quả to và chín mọng. Còn nếu bạn có ý định mua về làm quà cho người thân, nên chọn quả quả vừa chín tới để tránh dập nát khi vận chuyển.

 

7:  Dâu rừng Lào Cai Những quả dâu rừng Lào Cai khi chín sẽ có màu tím, mọng nước rất hấp dẫn khách du lịch thập phương. Dâu rừng Lào Cai còn được gọi là quả thanh mai. Tuy cây sinh trưởng tốt ở địa hình núi cao nhưng cho quả không nhiều nên cũng được xếp vào loại đặc sản Tây Bắc quý hiếm. Mùa dâu rừng Lào Cai là từ tháng 3 đến tháng 5. Những quả dâu rừng còn được ngâm với đường và mật ong để làm nước uống giải nhiệt mùa hè hoặc làm siro trị ho, làm đẹp da đều rất tốt.